BÁNH GẠO ĐƯỢC SẢN XUÁT NHƯ THẾ NÀO?

1. KIẾN THỨC CHUNG

Bánh gạo thực sự đã bùng nổ phổ biến như một món ăn nhẹ ít calo, ít chất béo. Có lẽ đây không phải là sự ngẫu nhiên - sản xuất của chúng dựa trên đặc tính nổ của gạo (và các loại ngũ cốc tương tự như bỏng ngô) khi áp dụng nhiệt và áp suất. Mặc dù được coi là một món ăn vặt "mới" và có lẽ là "công nghệ cao", bánh gạo có lịch sử lâu đời và được làm bằng quy trình đơn giản, tốn nhiều thời gian và vốn liếng. Vì vậy, mặc dù các nhà sản xuất có thể thích thú vị của pop, snap và crackle, nhưng họ sợ sự vỡ vụn có thể xảy ra do sự mất cân bằng dù là nhỏ nhất trong mối quan hệ cẩn thận giữa độ ẩm, thành phần, thời gian và nhiệt độ cần thiết cho quá trình sản xuất bánh gạo.

2. LỊCH SỬ

Lịch sử của bánh gạo phần lớn không có tài liệu, nhưng nguyên tắc chung đã tồn tại có lẽ từ lâu khi gạo được thu hoạch và thưởng thức vì những lợi ích dinh dưỡng của nó. Bản thân cây lúa đã được trồng trọt hơn 7.000 năm. 19 loài thuộc họ cỏ này phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu ấm, ẩm ướt; và lúa có lẽ được trồng đầu tiên ở miền Nam Trung Quốc hoặc miền Bắc Thái Lan. Từ Đông Nam Á, việc trồng trọt của nó đã di cư đến khắp các khu vực ấm hơn của Châu Á, Nam Âu và cuối cùng là Tân Thế giới. Hơn một nửa loài người hiện nay phụ thuộc vào gạo là lương thực và ngũ cốc chính. Cũng như là một nguồn cung cấp carbohydrate phức hợp, gạo có giá trị dinh dưỡng đáng kể. Cám (lớp giữa hạt và vỏ trấu được loại bỏ trong quá trình chế biến để làm gạo trắng và để nguyên trong gạo lứt) chứa chất xơ, dầu, khoáng chất, protein và vitamin bao gồm E, K và B-complex.
 
Bánh gạo có nhiều biến thể được biết đến ở một số quốc gia. Chúng có lẽ được biết đến nhiều nhất ở Nhật Bản và các nước thuộc Vành đai Thái Bình Dương, nơi sản xuất lúa gạo là một yếu tố kinh tế và ngũ cốc là cơ sở cho nhiều bữa ăn và thực phẩm. Các dạng bánh gạo dẻo đã phổ biến ở Nhật Bản hàng trăm năm. Bánh gạo được gọi là mochi là một loại bánh ngọt được giới quý tộc ăn trong thời kỳ Nara từ năm 710-794 sau Công nguyên khi người Trung Quốc ảnh hưởng rất nhiều đến văn hóa Nhật Bản. Sự phổ biến của bánh gạo nở rộ dưới thời Mạc phủ Kamakura từ năm 1192-1333. Nhiều loại bánh bao gồm botamochi, yakimochi và chimaki. Trong thời kỳ Edo (khi Tokyo trở thành thủ đô của Nhật Bản dưới thời Mạc phủ Tokugawa từ 1601-1868), bánh gạo thậm chí còn trở nên phổ biến hơn như một món ăn trong các lễ hội và là đặc sản địa phương. Bánh gạo thường được bán bởi những người bán hàng ven đường, một truyền thống vẫn tiếp tục ở hầu hết châu Á, nơi những người bán hàng rong bán bánh làm từ gạo và nhiều loại rau, rong biển và hải sản. Những người bán hàng nướng bánh trong dầu nóng trước mắt người mua.
 
Ngày nay, người Trung Quốc đón Tết bằng xôi, kẹo gạo và bánh gạo truyền thống làm từ gạo được hấp trong nhiều giờ và trộn với sữa, đường, mỡ lợn hoặc mỡ lợn, và các loại bột có hương vị như chà là hoặc tương đậu. Bánh thành phẩm có thể chiên, nướng, luộc. Trong những ngày vinh quang của Đế chế Anh, gạo được trồng ở Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á đã được nhập khẩu sang Anh và Châu Âu và trở thành cơ sở cho nhiều loại thực phẩm yêu thích trong đó có bánh gạo. Truyền thống làm bánh gạo được vay mượn dưới dạng bánh kếp làm từ gạo, được gọi là bánh tráng gạo (tiếng Anh Anh có nghĩa là vỉ nướng). Gạo phồng công nghệ dẫn đầu
 
Gạo sau khi xay xong sẽ được đưa vào máy đóng khuôn thành dạng bánh.
Gạo sau khi xay xong sẽ được đưa vào máy đóng khuôn thành dạng bánh.
đến bánh gạo đóng gói đang là con cưng ngày nay của những người ăn kiêng và ăn vặt.
 
3. NGUYÊN LIỆU
 
Sau khi gạo được nghiền sẽ được đưa đến máy để tạo thành form bánh.Bánh gạo chỉ có hai thành phần quan trọng - gạo và nước. Bản thân gạo cần có những đặc tính nhất định để cho ra chất lượng bánh ngon nhất và hạn chế bị vỡ. Gạo nếp, dù là gạo trắng hay nâu, có xu hướng hoạt động tốt nhất, trong khi các loại hạt dài không nở ra trong quá trình nấu một cách mạnh mẽ. Nước rất quan trọng trong quá trình chuẩn bị sớm. Các thành phần khác như muối (được thêm vào trước khi rắc hoặc phun sau) và các hương liệu khác nhau là những cân nhắc quan trọng đối với người tiêu dùng quan tâm đến khẩu vị và dinh dưỡng nhưng không ảnh hưởng nhiều đến quá trình sản xuất.
 
4. TÍNH ĐẶC BIỆT CỦA SẢN PHẨM
 
Việc dễ sản xuất và khả năng tiếp thị là những mối quan tâm lớn khi xem xét một loại bánh gạo mới. Các máy tạo hạt là khoản đầu tư tốn kém, vì vậy sản phẩm phải dễ dàng thích ứng với máy móc. Các thử nghiệm sản xuất đã chỉ ra rằng các chất phụ gia làm tăng khả năng bị vỡ rất nhiều, vì vậy các loại gia vị, thảo mộc và hạt không được trộn với gạo trước khi làm bánh mặc dù chúng có thể được thêm lên bề mặt sau đó. Tương tự, hiện nay muối và hương liệu cũng được rải vào; các phương pháp trước đó thêm chúng vào gạo ít thành công về tỷ lệ sống sót của bánh gạo nguyên vẹn và hương vị. Một số nhà sản xuất cũng đã loại bỏ bánh gạo mini khỏi dòng sản phẩm của họ. Tính mới của những chiếc bánh nhỏ hơn có chi phí sản xuất cao hơn so với doanh số bán hàng được đảm bảo. Một loạt các khả năng hương vị mới và các lựa chọn khác đang được xem xét, nhưng chỉ có sự đảm bảo cẩn thận về một lượng công chúng hài lòng và những khó khăn trong sản xuất tối thiểu mới chứng minh cho một dòng sản phẩm mới.
 
5. QUY TRÌNH SẢN XUẤT
Bước 1: 
Quá trình đơn giản để làm bánh gạo dựa trên thực tế là gạo chịu sự kết hợp của nhiệt và áp suất sẽ nở ra để lấp đầy một không gian nhất định. Loại gạo thô được nhà sản xuất ưa thích đặc biệt (tùy thuộc vào độ dính, khả năng nở ra và mùi vị) được ngâm trong nước cho đến khi đạt được độ ẩm thích hợp.
Bánh gạo được rải đều và đóng gói
Bước 2: 
Gạo ẩm sẽ được phun đều trên các khay bánh. Một nhà sản xuất bánh gạo lớn sẽ có từ 80-90 máy với từ một đến 3 đầu phun gạo, mỗi chiếc bánh gạo được tạo ra sau mỗi 15 giây. 
 
Bước 3:
Gạo được cấp trọng lực từ phễu vào khuôn gang hoặc đầu nấu trong máy vo gạo. Khuôn được làm nóng đến hàng trăm độ, và một tấm trượt mở ra để tạo chân không lên khối gạo ẩm. Sau 8 đến 10 giây tiếp xúc với nhiệt ở áp suất này, nắp của khuôn sẽ nở ra, tạo ra một chân không lớn hơn cho bên trong. Trong vài giây cuối cùng của sự gia nhiệt, hỗn hợp sẽ nổ tung để lấp đầy khoảng trống đã cho. Nếu gạo tạo thành một tỷ lệ lớn của khối lượng nổ thì cơm sẽ ngon hơn, có kết cấu tốt hơn và có đầy đủ hương vị tự nhiên. Bánh gạo giống như "xốp" - hoặc "khúc côn cầu" cho thấy có quá nhiều không khí và không đủ gạo trong hỗn hợp (xốp) hoặc mối quan hệ mật độ ẩm bị sai, gây ra độ đặc nhưng không có hương vị (khúc côn cầu). Với hóa học thích hợp, cám và các thành phần khác của gạo liên kết với nhau để hỗn hợp dạng hạt dính vào nhau mà không cần phụ gia tạo keo.
 
Bước 4: 
Sau khi bánh nổ trong máy tạo khuôn, đầu nấu mở ra và bánh rơi nhẹ nhàng trên băng chuyền. Dây đai mang bánh qua một hoặc nhiều đầu phun, nơi có thể thêm muối hoặc tăng hương vị cho bánh. Hương vị tự nhiên được người tiêu dùng ưa thích và bao gồm tất cả mọi thứ từ dâu tây, caramel, quế táo, việt quất và hạnh nhân đến salsa, nacho, taco, muối chỉ hoặc rong biển Tamari. Một số nhà sản xuất bánh gạo sẽ chấp nhận đơn đặt hàng cho hương vị nhãn hiệu riêng.
 
Bước 5: 
Băng tải, lúc này đang chở các loại bánh có hương vị, đi qua một máy sấy đường hầm, nơi hơi ẩm được bổ sung bởi máy phun hương vị sẽ được đẩy ra ngoài.
 
Bước 6: 
Băng tải di chuyển đến khu vực đóng gói, nơi bánh gạo được lấy ra khỏi băng chuyền bằng tay, kiểm tra xem có bị vỡ hay không và được xếp chồng lên nhau, niêm phong trong màng co, và đóng gói trong một túi dán có in nhãn nhận dạng sản phẩm và niêm phong. Các túi sau đó được đóng gói trong các thùng carton để bán với số lượng lớn.
 
6. QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG
Kiểm tra chất lượng tại nhà máy bánh gạo là một quá trình đòi hỏi nhiều công sức. Bất kỳ sự cố hỏng hóc nào cũng có nghĩa là doanh thu bị mất, và việc duy trì độ ẩm và máy đóng hộp là rất quan trọng. Độ ẩm trong suốt quá trình và nhà máy được giám sát liên tục. Độ ẩm xung quanh (tự nhiên) có thể làm thay đổi quá trình sản xuất; vào những ngày khô hạn, có thể phải bổ sung thêm độ ẩm cho gạo. Những chiếc bánh thành phẩm sẽ hút ẩm, nhưng điều này có thể tránh được bằng cách hoàn thành quá trình từ máy đóng khuôn đến đóng túi trong vài phút.
 
Bản thân các máy làm bánh mì sẽ được vệ sinh vài giờ một lần. Nếu khuôn đọng hơi ẩm hoặc gạo thì bánh mới dính vào khuôn sẽ giòn và dễ vỡ. Vì bánh được phân loại thủ công riêng trước khi đóng bao nên những chiếc bánh gạo bị hỏng có thể bị loại bỏ trước khi được đóng bao. Khi chúng đã sẵn sàng để bán, bánh gạo có thời hạn sử dụng dài đáng kể hơn một năm mà chúng vẫn giữ được hương vị và kết cấu. Nếu bánh gạo bị mất độ giòn, bạn có thể nhanh chóng làm lại bánh tại nhà bằng cách hâm nóng lại trong máy nướng bánh mì. Ngay cả những chiếc bánh tươi nhất cũng được hưởng lợi từ một chút nhiệt có xu hướng phục hồi hương vị của chúng.
 
7. SẢN PHẨM PHỤ/ CHẤT THẢI
Về cơ bản không có chất thải nào trong quá trình làm bánh gạo ngoại trừ việc bị vỡ. Các nhà sản xuất táo bạo đã tạo ra thị trường cho bánh gãy bằng cách bán chúng dưới dạng ngũ cốc lạnh và các thành phần trong các thanh kẹo cũng như các túi bánh gạo tấm để ăn vặt. Những hương vị không hợp thời sẽ bị loại bỏ khỏi dòng sản phẩm và thay thế bằng những hương vị mới đang được phát triển không ngừng. Khoai tây chiên, bánh quy giòn và các loại thực phẩm ăn nhẹ khác thường cung cấp các hướng dẫn về hương vị cho các nhà sản xuất bánh gạo.
 
8. TƯƠNG LAI
Tăng cường sức khỏe là điềm mạnh của bánh gạo. Khi món ăn này trở nên phổ biến như một món ăn nhẹ, người mua sẽ dành sự quan tâm nhiều hơn cho những sản phẩm có kết cấu và hương vị tốt hơn. Một loạt các hương vị thiết kế khác nhau cung cấp một cái gì đó cho mọi khẩu vị, và tất nhiên, người tiêu dùng có thể lên trên bánh gạo tùy chọn với trái cây, bơ đậu phộng hoặc các cải tiến khác để tạo ra một món ăn nhẹ đa dạng hơn. 
Message Us